Home » Archive by category "Automobile"

รถไฮบริด สุดยอดรถประหยัดพลังงาน

เมื่อฉันสนทนาถึงรถใหม่ๆ ที่ออกขายในตลาดรถทั่วโลกอยู่ในขณะนี้เชื่อว่าหลายท่านยังจะคงจะคิดถึงรถใหม่ที่ใช้ระบบไฮบริด (hybrid) ในการขับเคลื่อนอย่างแน่นอนซึ่งเจ้าระบบที่ว่านี้คือเทคโนโลยีที่คิดค้นขึ้นมาใช้งานกับรถใหม่ๆ เสียคือส่วนใหญ่ซึ่งโดยมากมายต้องจะอาจจะเป็นรถรุ่นที่เคยผลิตมาก่อนหน้านี้ไม่ยาวนานแล้วนำมาดัดแปลงให้กลายเป็นรถไฮบริดไปโดยปริยาย                แต่อย่างไรก็ตามฉันเองเชื่อเหลือเกินฮะว่าในที่นี่จะจะอาจยังมีอีกหลายคนที่คงไม่รับรู้ว่าเจ้ารถไฮบริดนั้นเป็นรถอะไร มีลักษณะอย่างไรพร้อมทั้งทำไมจึงต้องเป็นรถไฮบริดซึ่งหากจำไม่ผิดรู้สึกว่าข้าพเจ้าเคยอธิบายเอาในไว้ในบทความก่อนๆ โดยละเอียดแล้วดังนั้นในวันนี้ข้าพเจ้าจึงขอไม่เล่าย้อนแต่จะน่าจะสรุปให้ฟังแบบง่ายๆ ว่าเจ้ารถไฮบริดก็เป็นรถที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้พลังงานในการขับเคลื่อนนั่นเองฮะ ข้อดีของรถไฮบริดก็เป็นช่วยประหยัดพลังงานในการขับเคลื่อนพร้อมทั้งยังไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยในการลดเสียงของเครื่องยนต์ช่วยให้รถยนต์ขณะขับขี่มีเสียงเบารวมไปถึงคงง่ายในการใช้งานอีกอีกด้วย จากการสำรวจของบริษัทวิจัยนามดังแห่งหนึ่งในประเทศชาติสหรัฐอเมริกาได้กำหนดเอาไว้อย่างกระจ่างว่าโควตาการใช้งานของรถไฮบริดในหมู่คนทั่วไปนั้นจะจะเสริมขึ้นไปอย่างต่อเนื่องทั่วโลกเช่นกันสาเหตุเนื่องจากคนส่วนหนึ่งตื่นตัวในเรื่องของการอนุรักษ์ธรรมชาติพร้อมกับลดมลภาวะที่เป็นพิษในขณะที่ส่วนที่เหลือจะอาจจะมุ่งเน้นไปที่การประหยัดพลังงานพร้อมทั้งสูญเสียค่าน้ำมันไม่มากๆดังเช่นปัจจุบันนี้นี้นั่นเองครับผม

Continue reading »

การตัดสินใจซื้อรถ กับความชอบเรื่องสีรถ

เพื่อนๆ เชื่อหรือไม่ขอรับว่าสีของรถฮอนด้านั้นมีอิทธิพลต่อการคิดวิเคราะห์ซื้อรถอีกด้วยตัวอย่างเช่นกัน สิ่งที่ฉันกล่าวมานี้ไม่ใช่สิ่งที่คุยกันลอยๆ เนื่องจากทาง Honda เองก็ได้มีการทำการวิจัยในเรื่องนี้พร้อมด้วยได้ผลสรุปออกมาที่น่าประหลาดใจเพราะว่ามันสามารถส่งผลกระทบถึงยอดค้าของรถจริงๆ เสียอีกด้วย                เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่าเมื่อหลายปีก่อนทางบริษัทมารดาของฮอนด้าที่ประเทศญี่ปุ่นต้องการที่จะคงจะรุกตลาดรถในแถบยุโรปซึ่งคือที่รู้กันดีในวงการรถขอรับว่าตลาดยุโรปนั้นแข็งพร้อมด้วยหินมากหากไม่แกร่ง ไม่เจ๋งจริงเป็นอันจะต้องขาดทุนย่อยยับกลับที่อยู่อาศัยไปอย่างแน่นอนดังนั้นก่อนที่ฮอนด้าจะตัดสินใจทุ่มทุนลงไปจึงจะต้องมีการทำการบ้านมาก่อนโดยให้นักวิจัยพร้อมด้วยนักเลือกประกอบไปถึงนักการท้องตลาดเข้าไปสร้างการวิจัยความคือไปได้ในการทำตลาดรถในแถบยุโรปจึงได้ผลวิจัยข้อหนึ่งที่แปลกประหลาดออกมานั่นก็คือสีของรถมีผลต่อการวิเคราะห์ซื้อรถของผู้บริโภค                งานวิจัยตัวนี้ลงมติว่าชาวยุโรปสุภาพบุรุษย่อมวิเคราะห์ใช้รถที่มีสีเข้มมากกว่าสีอ่อนในขณะที่รถสีหวานแหววอย่างสีชมพูหรือสีครีมนั้นวัยรุ่นยุโรปต้องจะอาจจะประเมินใช้กันหลายๆ  ส่วนสีที่ชาวยุโรปไม่สนใจพร้อมกับมียอดจำหน่ายไม่ดีก็คือสีเหลือง สีม่วงพร้อมด้วยสีน้ำเงินตามลำดับพร้อมทั้งจากงานวิจัยอันนี้เองทำให้ฮอนด้าสามารถสร้างการท้องตลาดในยุโรปได้ถูกมักจนช่วยให้พอมีผลประโยชน์จากท้องตลาดดังกล่าวมากๆกว่ารถค่ายอื่นอีกหลายยี่ห้อ                เห็นไหมฮะว่าเรื่องเล็กๆน้อยๆ อย่างสีรถก็มีความสำคัญในทางการตลาดรถเช่นกันแต่ทฤษฎีนี้ใช้กับคนไทยไม่ได้อย่างแน่นอนเนื่องจากไม่ว่าจะอาจสีไหนขอเพียงแค่แค่ถูกใจพี่ไทยก็ซื้อจบฮะ

Continue reading »

พรีเซนเตอร์คนล่าสุดของฮอนด้า

หากใครมีโอกาสได้ดูโฆษณาตัวล่าสุดของฮอนด้าที่ได้นำเอาดาราวัยรุ่นนามดังอย่างมาริโอ เมาเร่อ มาคือพรีเซ็นเตอร์แล้วล่ะก็ยังจะก็จะเห็นได้อย่างชัดเจนทีเดียวเชียวเลยว่า Honda นั้นต้องการที่จะอาจรุกตลาดวัยรุ่นอย่างเต็มตัวสำหรับครองความคือหนึ่งในตลาดรถวัยรุ่นจนถึงขนาดยอมทุ่มเงินกว่าแปดวิธีดำเนินการเพื่อที่จะจ้างดาราที่ฮ็อตสุดอยู่ในขณะนี้มาคือพรีเซ็นเตอร์ให้                การจ้างดาราหรือเปล่านักร้องที่กำลังโด่งดังมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้นั้นไม่ใช่เรื่องแปลกครับเพราะว่าไม่ว่าจะอาจเป็นผลิตภัณฑ์อะไรผู้ผลิตส่วนใหญ่ก็มักจะอาจใช้วิธีนี้ทั้งนั้นเพราะแม้จะน่าจะจ่ายเงินค่าตัวมากขึ้นไปแต่ผลตอบแทนที่ได้กลับมาก็หลากหลายขึ้นเป็นเงาตามตัวเข้าทำนอง High Risk High Return                แต่เพื่อให้ในกรณีของรถฮอนด้านี้ต้องบอกว่าเป็นการกระทำที่ชาญฉลาดมากๆกว่าการจ่ายเงินเพื่อให้จ้างดาราตามกระแสคล้ายที่คนอื่นเขาทำกันครับเพราะว่าการที่ Honda ตัดสินใจพิจารณามาริโอมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้นั้นถือเป็นการวิเคราะห์ที่ถูกมักเลยทีเดียวเนื่องจากมาริโอนั้นคือพระเอกที่ไม่ได้ดังอยู่ในบ้านข้าพเจ้าเท่านั้นหากแต่เขาเองคงดังในแถบเอเชียอีกเช่นกันดังนั้นการจ้างมาริโอ้ในครั้งนี้จึงเป็นผลดีหลายๆกว่าผลเสียอย่างเห็นได้ชัด                ผลดีข้อแรกก็เป็นรถฮอนด้าสามารถจัดจำหน่ายได้แน่นอนในประเทศไทยอย่างไม่มักสงใสเพราะใครๆ ที่มีเงินก็อยากเท่ห์ อยากดูดีอย่างมาริโอ้ด้วยกันทั้งนั้นส่วนผลดีข้อที่สองคือเมื่อมาริโอ้รู้จักกันในแวดวงต่างประเทศชาติแล้วดังนั้นการขายรถฮอนด้าในต่างประเทศก็ไม่ใช่อุปสรรคอีกต่อไปเพราะว่าเพียงแค่แค่เปิด VTR ที่มาริโอ้แสดงเพียงแค่แค่นี้แฟนคลับชาวต่างชาติเป็นโควตาหลากหลายก็พร้อมที่จะก็จะจ่ายเงินซื้อรถที่ดาราที่เขาสนใจมาขับแล้วครับผม

Continue reading »

ก้าวต่อไปของ Mazda

ถึงแม้ว่า Mazda จะได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของตลาดรถยนต์ขนาดเล็กและกลาง จนทำให้ Mazda 2 และ 3 ทำยอดตัวเลขได้ในระดับ ประคองตัวเท่านั้นก็ตาม แต่ด้วยเหตุที่ตัวเลขยอดขายของ Mazda ในเมืองไทย ไต่ขึ้นเป็นติดอันดับ 5 ของโลก ทำให้บริษัทแม่ในญี่ปุ่น เริ่มทุ่มให้ความสนใจกับตลาดเมืองไทยของเราอย่างเต็มรูป ชนิดที่ว่าไม่เคยมีมาก่อน!  วันนี้ราคารถใหม่เลยต้องคอยจับตากระแสของ Mazda แบบห้ามกระพริบตา เมื่อปี 2013 ที่ผ่านมา ถือเป็นปีแห่งจุดเริ่มต้นสู่ความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของ Mazda ในบ้านเราเมื่อถึงเวลาที่ชาว Hiroshima นำ กลุ่มเทคโนโลยี Skyactiv มาเปิดตัวสู่ตลาดเมืองไทย เริ่มจากการนำ Mazda 6 เข้ามาให้ลองขับก่อน ช่วงเดือนมิถุนายน ที่สนามแก่งกระจาน เพื่อปูทางสู่การเปิดตัว Mazda CX-5 เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา...

Continue reading »