Home » Archive by category "Furniture"

วัตถุดิบที่ใช้ไม้ปาติเกิ้ล

ไม้ปาติเกิ้ล เป็น การนำเศษไม้ มาบดให้เป็นชิ้นๆ ขนาดเล็ก แล้วนำมาอัดขึ้นรูปด้วยความร้อน ผสมกาวทางเคมี พร้อมใช้แรงอัด และจะต้องให้ผ่านขบวนการอบไม้ทางสารเคมีเพื่อป้องกันความ ชื้นและ การเกิดปลวก ซึ่งจะนำไม้นี้มาผลิตเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน อาทิเช่น โต๊ะทำงาน เฟอน์นิเจอร์สำนักงาน เก้าอี้สำนักงาน ตู้เก็บเอกสาร พาร์ทิชั่น วิธีการสังเกตุ คือ น้ำหนักของเนื้อไม้จะเบา และถ้าสังเกตุดีๆ จะเห็นถึงวัสดุที่นำมาปิดผิวตามขอบหรือสันของไม้ปาติเกิ้ลจะต้องใช้วัสดุที่ เป็นขอบพีวีซีในการช่วยปกปิดตัวไม้ เนื่องจากเป็นงานไม้อัดอย่างหยาบ อายุการใช้งานของไม้ปาติเกิ้ลนี้ค่อนข้างสั้น ซึ่งงานเฟอร์นิเจอร์สำนักงานในปัจจุบันนิยมนำไม้ปาติเกิ้ลตัวนี้มาใช้งานมากที่สุด สาเหตุเนื่องมาจากว่าต้นทุนต่ำและลูกค้าสามารถหาซื้อใช้ได้ในราคาถูก จึงทำให้ผู้ผลิตส่วนใหญ่นำไม้นี้มาใช้เป็นวัสดุผลิตเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน ทั้งนี้ยังสามารถนำมาผลิตได้อีกหลายอย่างได้แก่ ตู้เก็บเอกสาร พาร์ทิชั่น โต๊ะผู้บริหาร โต๊ะทำงาน เฟอร์นิเจอร์สำนักงาน เฟอร์นิเจอร์สำนักงานที่ทำมาจากผ้าโดยมากจะประสบปัญหาในด้านการทำความสะอาดเพราะฝุ่นละออง และคราบสกปรกต่างๆ จะติดที่เนื้อผ้าได้ง่าย ดังนั้นการเลือกใช้จึงจำเป็นต้องคำนึงถึงสถานที่และความเหมาะสมด้วย โดยมากเฟอร์นิเจอร์สำนักงานหุ้มผ้าจะเป็น โซฟา เก้าอี้สำนักงาน เก้าอี้ผู้บริหาร เก้าอี้ทำงาน เก้าอี้ตาข่าย...

Continue reading »

ทริกดีๆ ในการจัดโต๊ะทำงาน

ทริกดีๆ ในการจัดโต๊ะทำงาน การมีโต๊ะทำงานที่เป็นระเบียบงามตานั้นเป็นการเสริมภาพลักษณ์ให้กับตัวคุณและองค์กรได้เป็นอย่างดีสำหรับสายตาของบุคคลภายนอกที่เข้ามาติดต่องาน ดังนั้นการจัดโต๊ะทำงานนอกจากจะให้สวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ควรจะสามารถเอื้ออำนวยประโยชน์ในการใช้สอยไปพร้อมๆ กัน เริ่มต้นจาก – ควรจัดหมวดหมู่อุปกรณ์พวกเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ ไว้ในลิ้นชัก โดยจัดลำดับนัยในการใช้งาน อันไหนที่จะต้องใช้สม่ำเสมอ ควรจัดให้อยู่ใกล้มือและสามารถหยิบใช้งานได้ง่าย โดยอาจจะเรียงลดหลั่นความสำคัญเช่นว่า อันไหนที่ต้องใช้ประจำทุกวัน หรือบางอันใช้ในบางครั้ง อย่างเช่น ปากกา ดินสอ ยางลบ กระดาษโน้ต ที่เย็บกระดาษ ลิคควิดเปเปอร์ ไส้ดินสอ ลูกแม็ก ควรจัดระดับไว้ก่อนหลังอันที่ใช้บ่อยให้จัดไว้ในลิ้นชักด้านบนสุด และไล่ระดับกันลงมา หรือบางคนอาจจะหาเป็นลิ้นชักเล็กๆ มาวางไว้บนโต๊ะทำงานเพื่อหยิบใช้ง่ายและดูเป็นระเบียบเรียบร้อยอีกด้วย – แบ่งแยกหมวดหมู่เอกสารต่างๆ ที่ต้องใช้ใส่เป็นแฟ้มว่างให้เป็นระเบียบเขียนสันแฟ้มเป็นชื่อเอกสารต่างๆ เพื่อสะดวกในการค้นหา – พยายามจัดเก็บสายไฟต่างๆ ที่ต้องใช้ไม่ให้ระเกะระกะสายตา โดยการใช้เทปติดปิดแปะไว้กับโต๊ะทำงาน ถ้าเป็นไปได้ควรติดไว้ในที่ลับหูลับตา เพื่อความสวย  –  ควรกำจัดขยะ พวกเศษกระดาษต่างๆ หรือของที่ไม่จำเป็นออกจากบนโต๊ะทำงานให้ได้ทุกวัน หรือหลังจากเลิกงานตอนเย็นก่อนกลับบ้าน เป็นต้นว่าพวกดินสอ...

Continue reading »

จัดสำนักงานเพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้น

จัดสำนักงานเพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้น บทความนี่ผมจะนำเสนอประสบการณ์ตรงที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของผมให้ทุกท่านใด้อ่านกันนะครับ ผมเริ่มต้นทำงานเมื่อประมาณปี 2540ครับ(หลายคนยังไม่เกิด) เริ่มจากตำแหน่งเล็กๆในองค์กรขนาดเล็กเช่นกัน จากนั้นก็พัฒนาความรู้ความสามารถ มีการเปลี่ยนที่ทำงานในตำแหน่งงานที่สูงขึ้น ได้เห็นรูปแบบการทำงานและแนวคิดของหลากหลายเจ้าของ ทั้งที่เป็นของคนไทย จีน ญี่ปุ่น และชาติตะวันตก วิธีการบริหารที่ต่างกันไปในต่างองค์กรครับ แต่สิ่งที่ผมได้เรียนรู้ว่าสิ่งที่ทุกๆองค์กรยังขาดไปคือ การให้ความสำคัญในการเลือกใช้ เฟอร์นิเจอร์สำนักงาน และรูปแบบในการจัด แม้คนที่มีศักยภาพ มีความรู้ความสามารถในตำแหน่งหน้าที่ๆจัดเตรียมไว้ให้ แต่หากสภาพแวดล้อมการทำงานไม่เอื้อต่อการทำงาน ย่อมส่งผลลดทอนศักยภาพที่มีอยู่ในตัวเขาไปได้อย่างน่าเสียดาย การจัดวางเฟอร์นิเจอร์สำนักงานให้เหมือนกันหมดทุกแผนกในองค์กร ไม่ใส่ใจถึงวิธีการทำงานของแต่ละฝ่าย เท่ากับละเลยคุณภาพการทำงานของบางฝ่ายไป เช่น ฝ่ายที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์  แต่ต้องนั่งทำงานในสภาพแวดล้อมที่เหมือนกับห้องพักครู วางโต๊ะเป็นแถวๆมีกองเอกสารเต็มโต๊ะ คุณคิดว่าความคิดสร้างสรรค์จะมาจากไหนกัน

Continue reading »

บ้านดูดี ด้วยผ้าม่านหลุยส์

บ้านดูดี ด้วยผ้าม่านหลุยส์ การติดตั้งผ้าม่านหลุยส์ ช่วยเสริมสร้างความงามสง่า ให้กับบ้านของคุณ ความพิถีพิถันประณีตและหรูหราของม่านยังสามารถบ่งบอกถึงฐานะและรสนิยมของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ลักษณะของผ้าม่านหลุยส์เป็นผ้าม่านอีกแบบที่สามารถเสริมความหรูหรา ประณีต สง่างาม ดูมีระดับอย่างภูมิฐาน ม่านหลุยส์ยังช่วยเพิ่มความคลาสสิคให้กับตัวบ้าน เข้าได้กับเฟอร์นิเจอร์หลากหลายสไตล์ โดยทั่วไปแล้วนิยมติดตั้งผ้าม่านหลุยส์ในห้องรับแขก ห้องประชุม บ้านที่มีห้องโถงกว้างๆ เวทีการแสดง ในวาระสำคัญต่างๆ เหมาะกับสถานที่ที่ต้องการความเป็นทางการ หรือในพื้นที่ที่ต้องการโชว์ เพื่อเพิ่มความโอ่อ่า สง่างาม รโหฐาน อลังการต่อผู้พบเห็น ผ้าม่านหลุยส์ยังเป็นเอกลักษณ์ของความหรูหรา สวยงาม มาทุกยุค ทุกสมัย ผ้าม่านหลุยส์มีด้วยกันนาๆแบบ ลวดลาย หลายเฉดสี และมีสีสันสวยงาม สามารถแบ่งออกได้หลายชนิด ซึ่งส่วนใหญ่จะเรียกกันตามงานดีไซน์ในการตัดเย็บแต่ละแบบ เช่น  ม่านหลุยส์ซ้อน  ม่านหลุยส์หน้านาง  ม่านหลุยส์พาดราง เป็นต้น ในแต่ละแบบจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับบรรยากาศ และสถานที่  นอกจากนี้ยังสามารถเลือกเนื้อผ้าได้หลายรูปแบบ เช่น ผ้าม่านทึบแสงเนื้อดี ลวดลายภูมิฐาน...

Continue reading »