Home » Archive by category "Property"

ค่าใช้จ่ายส่วนกลางทำให้คนขายคอนโดทิ้ง

เพื่อนๆ รู้ไหมครับว่าค่าส่วนกลางนั้นเป็นเหตุผลส่วนใหญ่ที่ทำให้เจ้าของห้องคอนโดมีเนียมประกาศขายคอนโดของตนเพราะเนื่องจากว่าค่าส่วนกลางส่วนใหญ่นั้นมีราคาสูงอีกทั้งยังเป็นการบังคับจ่ายทีเดียวรายปีทำให้ผู้ที่ไม่คอยได้อยู่คอนโดสักเท่าไหร่ต่างมองว่าไม่คุ้มและตัดสินใจประกาศขายคอนโดทิ้งในที่สุดซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนกลางที่ว่านี้ก็ได้แก่พวกค่าสาธารณูปโภคชุมชนต่างๆ เช่นค่าดูแลสนามหญ้ารอบๆ คอนโด ค่าทำความสะอาดสระน้ำ ค่าสระว่ายน้ำและฟิตเนส ค่าขยะ ค่าที่จอดรถ เป็นต้น การที่คนเหล่านี้ยอมที่จะเลือกประกาศขายคอนโดทิ้งแทนการเข้ามาอยู่เพราะเนื่องจากว่าค่าใช้จ่ายส่วนกลางนี้บางอย่างพวกเขาไม่ได้ใช้เลยแต่กลับต้องจ่ายเงินทุกเดือนเช่นหากไม่มีรถยนต์ก็ไม่จำเป็นต้องเสียค่าจอดรถ หากเป็นสมาชิกของฟิตเนสอื่นอยู่แล้วก็ไม่สมควรที่จะต้องมาเสียเงินส่วนกลางทุกเดือนๆ ให้กับค่าทำความสะอาดห้องฟิตเนส หรือแม้แต่ถ้าว่ายน้ำไม่เป็นก็ไม่ควรที่จะเสียค่าสระว่ายน้ำเหล่านี้เป็นต้น ดังนั้นคอนโดใหม่ๆ จึงมักจะที่จะตัดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายส่วนกลางมาเป็นค่าใช้จ่ายรายบุคคลหรือรายห้องแทนโดยหากห้องไหนมีรถก็ต้องเสียค่าจอดรถ หากห้องไหนก็ต้องการใช้ฟิตเนสก็ต้องมีการทำบัตรสมาชิกหรือบัตรผ่านให้เรียบร้อย ส่วนใครที่ชอบว่ายน้ำก็จ่ายค่าใช้บริการสระว่ายน้ำซึ่งเมื่อทำเช่นนี้แล้วทำให้อัตราการประกาศขายคอนโดทิ้งน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดเพราะเนื่องจากว่าผู้อยู่อาศัยนั้นมองว่าเป็นสิ่งที่ยุติธรรมและสมควรนั่นเองครับ

Continue reading »

ข้อดีของการซื้อบ้านมือสอง

เชื่อว่าตอนนี้คงมีหลายท่านกำลังเก็บหอมรอมริบเงินเพื่อซื้อบ้านที่อยู่อาศัยสักหลังหนึ่งเป็นแน่แท้ครับซึ่งก็แน่นอนครับว่าบ้านใหม่สมัยนี้หลังหนึ่งๆ ราคาเกินหลักล้านบาทด้วยกันแทบทั้งสิ้นดังนั้นสำหรับผู้ที่เบี้ยน้อยหอยน้อยหรือพอมีเงินเก็บบ้างแต่ไม่มาก การหันมาดูบ้านมือสองก็น่าจะเป็นทางเลือกอีกวิธีที่ดีไม่น้อยเพราะโดยส่วนใหญ่แล้วบ้านมือสองนั้นสนนราคาจะต่ำกว่าบ้านมือหนึ่งมาเกือบเท่าตัวอีกทั้งหากเราลองหาข้อมูลและช่างเลือกสักหน่อยก็จะมีโอกาสได้บ้านมือสองที่ใหม่เหมือนบ้านมือหนึ่งเลยครับ ข้อดีของการซื้อบ้านมือสองนั้นนอกจากเรื่องสนนราคาที่ต่ำลงมาจากราคาปกติแล้วในบางโครงการที่เป็นบ้านที่ขายต่อจากเจ้าของโครงการเองยังมีสิทธิพิเศษให้กับผู้ซื้ออีกด้วยครับไม่ว่าจะเป็นการยกเว้นเงินดาวน์ การแถมเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ที่จำเป็นต่างๆ ในบ้านไม่ว่าจะเป็นแอร์ ตู้เย็น เครื่องซักผ้าหรืออื่นๆ รวมไปถึงบางครั้งยังอาจจะฟรีค่าโอนอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามการซื้อบ้านมือสองนั้นผู้ซื้อเองก็ควรที่จะสำรวจหรือตรวจสอบบ้านเหล่านั้นให้ดีก่อนเพราะเนื่องจากว่าบางครั้งหากเราฟังแต่โฆษณาชวนเชื่อและไม่ได้ไปดูด้วยตัวเองแล้วล่ะก็หากเกิดข้อผิดพลาดหรือไม่ตรงกับที่โฆษณาขึ้นมาในภายหลังจากที่เราทำสัญญาเป็นที่เรียบร้อยแล้วเราเองก็จะไม่สามารถเรียกร้องอะไรได้ ดังนั้นไม่ว่าผู้ขายบ้านมือสองจะโฆษณาลดแลกแจกแถมมากมายเพียงใดเราในฐานะผู้ซื้อจึงควรไปดูสถานที่จริงก่อนการซื้อขายทุกครั้งเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง

Continue reading »

ย้ายบ้านใหม่ ขั้นตอนจัดการ ต้องทำอย่างไร

ย้ายบ้านใหม่ ขั้นตอนจัดการ ต้องทำอย่างไร การย้ายบ้าน และ รับจ้างขนของ สิ่งของเป็นเรื่องที่จำเป็นสำหรับการไปอยู่ที่ใหม่เนื่องจากสิ่งของบางอย่างที่เรายังรักยังหวงอยู่ เราต้องการที่จะนำไปด้วย อาทิ ตู้เสื้อผ้า ทีวี ตู้เย็น เสื้อผ้า ตุ๊กตา สิ่งเหล่านี้หากเรายังต้องการอยู่ก็ต้องย้ายบ้าน และ รับจ้างขนของออกไป การย้ายบ้าน และ รับจ้างขนของจะใช้รูปแบบไหนนั้นแล้วแต่ว่าเรานั้นย้ายไปที่อยู่ไกลไปจากเดิมมากแค่ไหนแม้แค่ต้องการย้ายห้องในหอพักก็ใช้แรงคนในการย้ายบ้าน และ รับจ้างขนของก็เพียงพอ แต่หากเราย้ายบ้าน ไปอยู่ไกลจากที่เดิมมาก เราต้องใช้บริการย้ายบ้าน และ รับจ้างขนของ ของรถบริการซึ่งหาได้ไม่ยากสำหรับท่านที่อยู่กรุงเทพมหานคร เพราะหันไปทางไหนตรงสามแยกสี่แยกหรือแม้กระทั่งในซอยจะมีป้ายติดบอกไว้ว่า บริการ ย้ายบ้าน และ รับจ้างขนของสิ่งของ มีเบอร์โทรศัพท์ให้เรียบร้อย ต่างว่าท่านพบเห็นก็จดเบอร์ไว้แม้ในวันนี้ไม่ได้ต้องการใช้บริการ แต่ไม่แน่วันหน้าหรือเพื่อนของท่านต้องการเรียกใช้ เพื่อค่าบริการก็ขึ้นอยู่กับระยะทางเป็นสำคัญและปริมาณสิ่งของที่ท่านต้องการย้ายบ้าน และ รับจ้างขนของนั่นเอง แต่เหตุด้วยเท่าที่เคยได้ใช้บริการมานั้นรถหกล้อคิดอยู่ที่ประมาณ1500บาท รถยนต์สี่ล้อก็ประมาณ1000บาท ไม่แพงไปใช่มั้ยครับ สำหรับค่าบริการที่เราไม่จำเป็นต้องใช้รถยนต์ส่วนตัว ไม่ต้องใช้น้ำมันและเหตุด้วยคนที่ไม่ชินเส้นทางของที่อยู่ใหม่ผมว่าดีเลยทีเดียว ไม่ต้องเสียเวลาหาเส้นทางไป...

Continue reading »